Chăm sóc người bị thận đa nang thế nào?

Bệnh thận đa nang là một dạng bất thường về cấu trúc thận, là bệnh có sự xuất hiện của các cấu trúc dạng nang nước ở trong nhu mô thận làm tăng kích thước quả thận, giảm dần chức năng thận.

15.5958

Tôi năm nay 30 tuổi phát hiện bị thận đa nang. Tôi là nữ giới, xin hỏi Bác sĩ tôi nên ăn uống kiêng khem gi không, và có uống được viên dưỡng thận Tụê Linh không?

BS. Trần Thị Bích Lan - Chuyên khoa Thận - Tiết niệu - Từng làm việc tại Bệnh viện E Trung Ương trả lời:

Chào bạn! Thận đa nang là một bệnh di truyền, với biểu hiện ở thận có nhiều nang chứa dịch xâm lấn cả vỏ thận và tuỷ thận. hiện chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh thận đa nang. Tuy nhiên nếu hiểu biết về bệnh thận đa nang và phát hiện sớm, biết cách đề phòng biến chứng thì bệnh nhân có thể chung sống hoà bình với bệnh suốt đời.

Thận đa nang là tình trạng hai thận có nhiều nang to nhỏ không đều ở vùng vỏ và vùng tủy

Để phòng các biến chứng do thận đa nang có thể gây ra, bạn nên chú ý các điều sau:

-Theo dõi diễn biến của bệnh thường xuyên: Siêu âm thận, xét nghiệm máu chức năng thận, xét nghiệm nước tiểu…1 tháng/ lần nếu có biểu hiện đặc biệt phải được Bác sĩ tư vấn ngay.

-Có chế độ ăn uống hợp lý, không rượu bia, không hút thuốc lá, ăn ít thịt, giảm mỡ và tăng cường hoa quả.-Tránh lao động quá nặng nhọc, đặc biệt phải đề phòng tai nạn va chạm đập mạnh vào vùng thận sẽ gây tổn thương ở thận.

-Duy trì huyết áp ở mức bình thường.

-Ăn hạn chế muối, tránh sỏi thận.

-Đề phòng nhiễm khuẩn tiết niệu và phải điều trị kịp thời khi bị viêm nhiễm.

-Khi bị suy thận , tuỳ theo mức độ của suy thận mà có chế độ ăn và sinh hoạt cho phù hợp: Ăn nhạt, giảm đạm, chống thiếu máu, chống tăng huyết áp…

Bạn nên xem hướng dẫn của thuốc viên dưỡng thận tuệ linh để dùng cho phù hợp, không nên dùng các thuốc không rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến thận.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn.

Chào Bác sĩ! Mẹ con năm nay 39 tuổi. Mẹ con bị thận đa nang, mẹ con thường xuyên đi bộ vào buổi sáng và mẹ con bán trái cây. Con thấy dạo này mẹ hay mệt lắm mẹ nói hai bên thận của mẹ mỗi bên năm mươi mấy milimet cho con hỏi như vậy có nặng không? Mẹ con không bị các triệu chứng như các trường hợp thận đa nang khác. Và cho con hỏi tuổi thọ trung bình của người bị thận đa nang là bao nhiêu và chế độ ăn uống tập luyện hợp lý rất mong có câu trả lời của Bác sĩ trong thời gian sớm nhất xin cám ơn Bác sĩ.

BS. Nguyễn Văn An - Chuyên khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời:

Chào bạn!

Bệnh thận đa nang là một dạng bất thường về cấu trúc thận, là bệnh có sự xuất hiện của các cấu trúc dạng nang nước ở trong nhu mô thận làm tăng kích thước quả thận, giảm dần chức năng thận. Tùy thuộc vào số lượng nang thận, kích thước thận có thể phát triển rất to làm tăng kích thước ổ bụng. Bệnh thận đa nang ảnh hưởng tới chức năng thận và gây ra nhiều biến chứng trong đó có biến chứng tăng huyết áp, suy thận,…

Ngoài ra, những người bị bệnh thận đa nang có nguy cơ cao hơn bị mắc chứng phình động mạch não và bất thường về van tim. Khoảng 25% số người bị bệnh thận đa nang phát triển bệnh sa van hai lá, làm cho van đóng không đúng cách dẫn tới máu bị chảy ngược.

Như vậy,thời gian sống thêm của bệnh nhân bị bệnh thận đa nang phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ nặng của bệnh, các biến chứng của bệnh,…Nếu kích thước thận không quá lớn, chức năng thận tốt, chưa có biến chứng thì tiên lượng tốt hơn. Nếu đã có tăng huyết áp, có phình động mạch não, có bất thường về van tim, …thì tiên lượng xấu hơn nhiều.

Kích thước thận bình thường trung bình khoảng 13 x 8 x 5 cm. Như vậy, như bạn nói, kích thước thận mỗi bên 50 mm là chưa đủ thông tin để đánh giá xem thận có to hay không.

Với trường hợp của mẹ bạn, cần phải theo dõi và khám định kì để đánh giá mức độ tiến triển của bệnh và phát hiện sớm các biến chứng nếu có để điều trị.

Chúc bạn khỏe!

Tham khảo thuốc:

Kim tiền thảo OPC: Kim Tiền Thảo là một loại dược liệu rất công hiệu để chữa các bệnh về sỏi thận và sỏi mật (đặc biệt là các bệnh kết sỏi ở hệ thống tiết niệu) mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Chỉ định: Sỏi đường tiết niệu, sỏi thận.

Trà Mi

Nên đọc

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]