Khởi nghiệp sau lần tự tử

Là một trong những người chuyển giới từ nữ sang nam trẻ tuổi công khai đầu tiên tại TP.HCM, Tương Phản (24 tuổi) từng chịu nhiều áp lực đến nỗi tìm đến cái chết. Sau giông bão, Tương Phản đã gượng dậy thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình.

15.6089
Tương Phản (phải) mạnh dạn khởi nghiệp sau những lần tuyệt vọng - Ảnh: Như Lịch
Bước ngoặt sau “cú sốc HIV”
Tương Phản đã trở thành chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Cảnh Chân, Q.1, TP.HCM. Nhìn sắc diện khá tươi tắn và ấm cúng của quán, ít ai nghĩ rằng chủ nhân của nó đã dựng nên cơ ngơi này khi vừa mới từ cõi chết trở về.
“Cách đây mấy tháng, tôi bị viêm phế quản, sốt cao, phải nhập viện. Cả ba lần xét nghiệm ở một bệnh viện tại TP.HCM đều cho ra kết quả dương tính với HIV. Vị bác sĩ giải thích rằng tôi là người đồng tính nên khả năng bị nhiễm HIV cao. Trên thực tế, trước giờ tôi sống lành mạnh, không quan hệ, không tiêm chích ma túy…”, Tương Phản kể.
Tuyệt vọng và hoang mang tột độ, Tương Phản đã cắt tay để quyên sinh. May mà chị Dương Thị Thảo Trang (một người chị kết nghĩa, ngụ ở Q.8) kịp thời phát hiện và đưa đi cấp cứu. Khi kết quả từ Viện Pasteur TP.HCM trái ngược với những xét nghiệm trên, Tương Phản như người chết đi sống lại.
Sau một thời gian khủng hoảng, tuyệt giao với bạn bè, đồng nghiệp bởi “cú sốc nhiễm HIV”, Tương Phản ổn định lại tinh thần. Quyết định nghỉ làm đầu bếp ở một nhà hàng, Tương Phản bắt tay thực hiện ước mơ khởi nghiệp bằng việc mở quán cà phê. Đến nay, Tương Phản đã tuyển dụng 4 nhân viên là người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Người chủ trẻ này bộc bạch: “Nhiều người LGBT, đặc biệt là người chuyển giới tìm việc rất khó khăn do ngoại hình quá khác biệt với giới tính ghi trong hồ sơ. Bản thân tôi cũng trải qua hơn 10 lần bị từ chối khi đi phỏng vấn. Vì vậy, tôi rất thấu hiểu và muốn tạo cơ hội việc làm cho người LGBT”.
Không tự cô lập
Thực ra, Tương Phản là biệt danh, còn Huỳnh Thị Thùy Trang mới là tên thật. Nhưng Tương Phản rất miễn cưỡng với hai chữ lót “Thị Thùy”, vì ước nguyện cũng như hình thể từ lâu đã là nam hóa. Thành ra, mỗi khi có ai truy hỏi, Tương Phản chỉ nói ngắn gọn tên mình là Huỳnh Trang.
Tương Phản cho biết, từ lúc 6 tuổi đã phải sống thui thủi một mình ở H.Hóc Môn. Bởi lẽ, người cha chưa từng một lần nhìn mặt con đã bỏ đi biền biệt, còn người mẹ thường bươn chải mưu sinh ở nơi xa.
Tương Phản dang dở việc học đại học lẫn cao đẳng vì lo đi làm kiếm tiền giúp mẹ chữa trị tai biến. Năm 2013, Tương Phản được một người Nhật là chủ chuỗi nhà hàng tại TP.HCM tin tưởng cử đi Dubai làm bếp chính trong 6 tháng. Tương Phản cho biết thêm ngoài công việc, Tương Phản thường tìm đến những mái ấm để giúp đỡ những người khuyết tật, bất hạnh…
Nhìn nhận lần tự vẫn của mình, Tương Phản nói: “Đó là hành động bế tắc, nông nổi. Sau này, tôi không nghĩ gì nữa, gạt bỏ mọi thứ để tập trung vào công việc. Tôi muốn cuộc đời mình thực sự chuyển sang trang mới”.
Sau 4 tháng khởi nghiệp, Tương Phản có vẻ tự tin, yêu đời hơn. Chủ quán cà phê này dự định đầu tháng 10 sẽ tổ chức những buổi giao lưu tiếng Anh và tiếng Nhật định kỳ hằng tuần dành cho những bạn trẻ dị tính lẫn LGBT. Đặc biệt, Tương Phản ấp ủ ước mơ thành lập thêm một chuỗi nhà hàng để thỏa đam mê đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho giới LGBT.
“Tôi mong muốn có sự bình đẳng, hòa nhập với mọi người. Theo tôi, trong thời buổi này, người LGBT không nên tự cô lập mình mà cần xích lại gần hơn với cộng đồng”, Tương Phản cởi mở.

Như Lịch


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]