Bệnh trĩ là một căn bệnh không trừ một ai, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh phiền toái này. Bệnh trĩ gây ra sự khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân. Ngoài điều trị bằng thuốc, phẫu thuật thì người bị bệnh trĩ nên ăn gì để có thể giúp giảm bớt những cơn đau đớn, sự khó chịu do bệnh trĩ mang lại?

Chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh trĩ gây ra bởi sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới, hay cả 2 và gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Nếu có chế độ ăn uống hợp lý, kiêng kỵ đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh trĩ. Ăn uống là một nhân tố quan trọng, góp phần phòng ngừa, giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát của bệnh trĩ.

Cung cấp thức ăn chứa nhiều chất xơ

Hầu hết các loại rau xanh đều chưa chất xơ, có nhiều trong rau, củ, quả, đậu phụ, ngũ cốc, mùng tơi, rau đay, rau dền, rau lang có tính mát, nhuận tràng, giúp tiêu hóa dễ dàng, kích thích sự co bóp của dạ dày ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa, tăng cường tiết mật, giảm nồng độ cholosterol trong máu. Vì có nhiều chất xơ nên hầu như các loại nước rau quả đều có lợi cho quá trình đại tiện.

– Các loại hoa quả như: bưởi, cam, quýt chứa nhiều chất xơ, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp thanh nhiệt, cung cấp nhiều chất xơ.

– Các loại rau chứa nhiều chất sắt nên ăn như: rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng… Vì bệnh trĩ gây ra tình trạng thiếu máu nên cần phải cung cấp nhiều loại rau này.

– Khoai lang : rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Trong đông y , khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can , lợi mật, sáng mắt. Nên chọn loại khoai có vỏ đỏ ruột vàng, để chữa táo bón thì chọn loại khoai ruột trắng vỏ trắng.

Vỏ khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ các dưỡng chất bên trong. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón.

Khoai lang cũng là loại củ chứa nhiều tinh bột có tác dụng nhuận tràng, người bị bệnh trĩ nên ăn thêm vào các bữa phụ.

– Nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể hàng ngày.

Nếu người bị bệnh trĩ áp dụng các chế độ kiêng khem và ăn uống điều độ, kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh thích hợp thì sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh trĩ dứt điểm.