Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh MERS-CoV

(ĐSPL) – Những thông tin về bệnh MERS-CoV đang lây lan nhanh chóng sang các nước châu Á khiến nhiều người vô cùng hoang mang. Vì thế, cần nắm những điều cơ bản nhất về dịch bệnh nguy hiểm này để biết cách phòng tránh.

15.6383

-CoV hay còn gọi là hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước.

Một loạt những cảnh báo, những thông tin cập nhật trong vài ngày qua về số người bị nhiễm virus MERS-CoV trên các phương tiện thông tin đại chúng Hàn Quốc khiến thế giới không khỏi lo ngại về nguy cơ một đại dịch mới. Thông tin từ báo Hà Nội mới, tính đến ngày 3/6, Hàn Quốc đã ghi nhận 30 trường hợp nhiễm virus MERS-CoV, trong đó có 2 người tử vong. Số trường hợp nhiễm bệnh có thể tiếp tục tăng.

Phóng to

MERS-CoV là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus. Ảnh minh họa.

Và không ngoại trừ khả năng chúng có thể lấy lan sang các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Trong tình hình đó, việc nắm bắt rõ nguồn gốc, cơ chế, cũng như cách phòng tránh dịch bệnh MERS là vấn đề vô cùng cấp thiết và quan trọng đối với bât cứ người dân nào.

Nguồn gốc dịch MERS

MERS-CoV là một bệnh do virus. Tác nhân gây bệnh là virus thuộc nhóm Coronavirus (CoV).  Hiện vẫn chưa có công bố chính thức khẳng định rõ nguồn gốc của MERS-CoV từ đâu. Ban đầu virus MERS-CoV được cho là lây từ động vật (dơi) sang người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, một nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng ổ chứa MERS-CoV có thể từ lạc đà. Thực tế, trong số các bệnh nhân được báo cáo nhiễm MERS-CoV, nhiều bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với lạc đà và uống sữa lạc đà tươi.

Nguy hiểm

Virus Corona gây ra dịch bệnh MERS-CoV là một chủng mới tương tự virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính SARS năm 2003. Virus này gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm virus này, khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu chia sẻ trên báo Tiền Phong, ca nhiễm MERS-CoV xuất hiện lần đầu tiên tại Ả rập Xê út vào tháng 9/2012 do virus corona (từ dơi lây sang lạc đà, từ lạc đà lây qua người) gây ra.

Từ đó đến nay, bệnh đã xuất hiện tại 26 nước với 1.179 ca mắc và 442 người tử vong (tỷ lệ tử vong 40%). Tại Hàn Quốc, kể từ trường hợp đầu tiên phát hiện vào đầu tháng 5, chỉ trong vòng 2 tuần đã tăng lên 35 bệnh nhân, trong đó có 2 ca tử vong.

Phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp gồm sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương nhu mô phổi và kèm theo là hội chứng suy thận cấp.

Phóng to

Theo tổ chức Y tế thế giới, một nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng ổ chứa MERS-CoV có thể từ lạc đà. Ảnh minh họa: Kiến Thức.

Cơ chế lây nhiễm

Theo thông tin trên báo Hà Nội mới, virus gây bệnh MERS-CoV đã được truyền từ động vật sang người, hiện được biết đến là từ dơi và lạc đà. Tuy nhiên, khi còn ở trong cơ thể động vật, MERS-CoV không hoạt động và những con vật này không có triệu chứng mang bệnh. Chỉ khi vào đến cơ thể người, loại virus này mới trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát. Điều thực sự có thể biến MERS-CoV thành một dịch bệnh là virus truyền bệnh có thể di chuyển từ người sang người và có thể lan truyền ra nhiều quốc gia.

Theo các nhà khoa học, MERS-CoV có thể truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với nhau, thường thông qua đường hô hấp, thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ. Việc lây nhiễm sang cán bộ y tế đã được xác định tại một số chùm ca bệnh ở Ả Rập Xê Út, Jordan.

Theo đó, hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, theo ghi nhận, hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới. Những người có bệnh mãn tính thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Xem video:

Phòng tránh

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin dự phòng MERS-CoV. Các phương pháp điều trị hiện nay vẫn là điều trị như đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp nói chung và điều trị tích cực hơn. Nhưng biện pháp phòng tránh dịch bệnh cũng vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh dịch bệnh nguy hiểm bạn cần biết:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

- Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

- Tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch.

- Tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh.

- Thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...

- Đối với cán bộ y tế: thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm khi tiếp xúc, khi khám và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc -CoV.

Lưu ý: Những người có biểu hiện sốt hoặc các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp như ho, khó thở ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ các nước thuộc bán đảo Ả Rập hoặc các nước láng giềng cần phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

MẠC NHIÊN (Tổng hợp)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]