Bí kíp cho mẹ khi con nôn trớ

Có 20-50% trẻ sơ sinh thường gặp hiện tượng bị nôn trớ sữa. Trẻ càng nhỏ thì càng dễ bị.

21.006

Hiện tượng nôn trớ sẽ giảm dần rồi biến mất khi bé 6-12 tháng tuổi.

Vì sao bé nôn trớ?

Nguyên nhân là do dạ dày của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện. Ngoài ra do những yếu tố khách quan như bé hay vặn người sau khi mới bú no. Do mẹ bế bé bú sai tư thế. Trẻ khóc hoặc ho kéo dài cũng kích thích phản xạ này.

Nôn trớ thường tự hết sau 6 - 24 giờ mà không cần phải áp dụng bất kỳ cách điều trị đặc biệt nào. Nếu bé nhà bạn vẫn khoẻ mạnh và phát triển bình thường thì bạn không cần phải lo lắng về hiện tượng này.

Dạ dày của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp nôn trớ còn là biểu hiện về một bệnh lý nào đó. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì thế cha mẹ cần có biện pháp theo dõi và chăm sóc trẻ phù hợp.

Cách khắc phục

Ngay sau khi bé bị nôn trớ, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục dưới đây để hạn chế tình trạng nôn trớ sữa ở trẻ, đồng thời để bé ổn định tinh thần trở lại.

Bình tĩnh và nhanh chóng vệ sinh cho bé

Nếu bé đã nôn trớ ra thì mẹ cần nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống. Nhanh chóng bế bé ở tư thế thẳng người để tránh dịch chảy ngược vào mũi. Lau chùi xung quanh mồm miệng cho bé theo hướng từ trên xuống rồi thay nhanh quần áo cho bé. Ôm và cưng nựng bé để bé bình tĩnh, không hoảng sợ.

Ngoài ra để hạn chế tình trạng nôn trớ thường gặp, các bà mẹ có thể áp dụng nhiều biện pháp dưới đây:

Cho bé xả khí hoặc nấc

Có bé nấc thành tiếng to nhưng cũng có bé nấc từng hồi nhỏ liên tục

Sau khi bé bú xong, mẹ nên bế bé theo chiều thẳng đứng hoặc cho bé nằm tựa đầu vào bờ vai của mẹ rồi nhẹ nhàng xoa lưng cho bé đến khi bé nấc. Hoặc khi bé bú được một lúc, mẹ có thể cho bé nghỉ một chút để nấc rồi lại tiếp tục cho bú. Nếu bé vẫn chưa nấc được thì mẹ nên ôm trẻ dựa vào mẹ và đứng thẳng trong vòng vài phút để khí trong bụng trẻ từ từ thoát ra.

Nên chú ý là có bé nấc thành tiếng to nhưng cũng có bé nấc từng hồi nhỏ liên tục.

Cho bé nằm nghiêng

Sau khi bú mẹ xong, nhiều bà mẹ thường đặt con nằm xuống ngủ. Nếu đặt bé xuống ngay mẹ nên kê cho bé nằm nghiêng sang bên trái khoảng 10-15 phút, sau đó tiếp tục đổi tư thế sang phải trong thời gian tương tự. Điều này sẽ giúp bé nấc sau khi bú để tránh nôn trớ.

Không nên cho bé nằm nghiêng một bên duy nhất vì có thể khiến bé dễ nôn trớ.

Chú ý tốc độ cho bé bú

Trong quá trình bú sữa, nếu bé mút quá nhanh hoặc quá mạnh thì rất dễ hít phải không khí gây ra hiện tượng sặc sữa.

Mẹ cần chú ý đến tốc độ cho bé bú nên từ từ, nhẹ nhàng. Nếu bé có các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc dạ dày thì quá trình ăn uống của bà mẹ cho con bú cần lưu ý hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường.

Mẹ cần chú ý đến tốc độ cho bé bú nên từ từ, nhẹ nhàng

Trẻ từ 4- 6 tháng tuổi, nếu mẹ đã kết hợp cho bé ăn dặm cùng việc bú mẹ hoặc uống sữa ngoài đều cần chú ý chỉ nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng, nhẹ, dễ tiêu hóa để giảm bớt áp lực cho dạ dày non nớt của bé.

Bú làm nhiều bữa, cho bú ít một

Dù bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ hay cho bé ăn sữa ngoài thì cần lưu ý giảm bớt lượng sữa cho bé ăn mỗi ngày, đồng thời tăng số lần cho ăn.

Trẻ dưới 4 tháng tuổi cần bú 150ml sữa/kg cân nặng/ngày là hoàn toàn bình thường.

Kiểm tra độ to nhỏ của núm vú bình sữa

Việc mua bình sữa và kiểm tra thường xuyên núm vú của trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng. Nếu lỗ của núm vú cao su quá to khiến sữa chảy nhanh, nhiều có thể gây ra hiện tượng tắc khí quản khi trẻ bú. Ngược lại lỗ quá bé, khiến trẻ tốn sức mút đồng thời hít vào miệng nhiều không khí. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng núm vú, gia đình cần kiểm tra núm vú và có kế hoạch thay thế nếu cần thiết.

Mẹ chớ coi thường nôn trớ, sặc sữa

Trong cơ quan hô hấp, thực quản nằm ngay sau khí quản. Khi bé nuốt sữa, khí quản đóng lại, nhờ đó sữa được đưa từ thực quản vào dạ dày. Vì vậy, bé ăn no bụng và không bị sặc. Ngược lại, trong quá trình cho bé ăn, hay bú mẹ sữa bị chảy vào khí quản thì sẽ gây ra hiện tượng sặc sữa.

Trong trường hợp nhẹ, mẹ chỉ cần vuốt nhẹ sau lưng cho bé, dần dần bé cũng biết thích nghi với việc vừa bú vừa thở.

Nếu bé thường xuyên gặp phải hiện tượng này thì người mệt mỏi, từ đó bỏ sữa mẹ và chậm phát triển. Trong trường hợp nghiêm trọng, sặc sữa có thể gây tắc hệ hô hấp dẫn tới ngạt thở, cũng có thể khiến hệ thần kinh não thiếu khí gây ra di chứng hoặc khiến trẻ thiệt mạng.

Vì vậy, dù bé có dấu hiệu nôn trớ hay sặc sữa thì mẹ cần có biện pháp xử lý kịp thời, để sữa từ từ đi vào dạ dày trẻ, đồng thời quan sát màu sắc da có chuyển màu hoặc bé có thở nhanh gấp không và nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

Hy vọng, với những bí kíp này, mẹ và bé sẽ không còn sợ những cơn nôn trớ bất chợt đến với bé yêu nữa rồi!

>> Xem thêm:

Thanh Lê

Ảnh minh họa: Internet

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]