Bí quyết tìm việc thành công!

Có vẻ như năm 2011 không phải là thời điểm tốt nghiệp thuận lợi. Thị trường việc làm dù có những tín hiệu khả quan nhưng vẫn còn khá ảm đạm. Sinh viên mới tốt nghiệp cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, khẳng định được thương hiệu cá nhân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Sau đây là 10 việc bí quyết giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm như ý.

0

Xác định phương hướng

Mạng xã hội LinkedIn này hiện có hơn 100 triệu thành viên và tất cả cùng hướng đến việc mở rộng mạng lưới quan hệ công việc và kinh doanh.
Một trong những sai lầm lớn nhất của sinh viên mới ra trường là lao đi tìm việc mà không xác định được mục tiêu rõ ràng. Ví dụ: Bạn tốt nghiệp ngành marketing. Bạn đã xác định là bạn muốn làm marketing cho một công ty kiểm toán hay một một ty chuyên về hàng tiêu dùng hay chưa? Thường thì các bạn sinh viên mới ra trường nhận ngay công việc đầu tiên được đề nghị. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần một nhân viên có mục tiêu rõ ràng.

Hãy trả lời 3 câu hỏi: Bạn có thích công việc này không? Việc làm này có đúng với năng lực của bạn không? Có vị trí nào phù hợp hay không? Bạn nên chọn hai hoặc ba công việc phù hợp với mục tiêu của bạn và tập trung tìm hiểu kỹ các công việc đó. Không nên rải hồ sơ đại trà và ngồi đợi.

Hoàn chỉnh đơn xin việc

Nếu bạn dự định nộp đơn ứng tuyển nhiều công việc khác nhau thì bạn nên làm nhiều bộ hồ sơ phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công việc. Ví dụ, nếu bạn đang dự định ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing ở ngành hàng tiêu dùng, tiếp thị chuyên nghiệp, chăm sóc sức khỏe thì bạn nên làm 3 bộ hồ sơ với nội dung phù hợp với từng công việc. Mỗi hồ sơ phải làm nổi bật các kỹ năng và mục tiêu của bạn.

Phần tóm tắt ngắn gọn ở phần đầu đơn xin việc sẽ cho người đọc biết tại sao bạn hứng thú với công việc này và thuyết phục họ: Tôi chính là ứng cử viên phù hợp nhất. Những gạch đầu dòng tiếp theo trong hồ sơ phải được chọn lựa cẩn thận. Bạn có rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và bằng cấp nhưng chỉ cần liệt kê những chi tiết có liên quan đến công việ mà bạn ứng tuyển. Bên cạnh các gạch đầu dòng, bạn cũng nên mô tả công việc và kinh nghiệm học được một cách ngắn, ngay cả công việc bán thời gian. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn khả năng và kinh nghiệm của bạn.

Chú ý tới văn phong

Phong cách viết trịnh trọng đã lỗi thời. Ngôn ngữ giản dị gần gũi sẽ dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn. Viết trịnh trọng không giúp bạn ghi thêm điểm mà chỉ khiến nhà tuyển dụng mệt mỏi. Hãy học cách trình bày hồ sơ ngắn gọn, đầy đủ của mạng xã hội LinkedIn.

Tham gia mạng xã hội LinkedIn

LinkedIn dù không ồn ào và sôi nổi như Facebook nhưng là nơi rất tốt để bạn mở rộng các mối quan hệ công việc và là nơi các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên tìm năng. Mạng xã hội này hiện có hơn 100 triệu thành viên và tất cả cùng hướng đến việc mở rộng mạng lưới quan hệ công việc và kinh doanh. Đăng ký thành viên rất dễ dàng nhưng bạn nhớ để hình đại diện nghiêm túc.

Kết nối các mối quan hệ

Là sinh viên mới ra trường, bạn hãy trân trọng và tận dụng mọi mối quan hệ bạn biết để tìm việc. Đừng rụt rè và xấu hổ, đây không phải là một việc xấu. Tất cả những điều bạn cần là một cơ hội để chứng minh khả năng trước nhà tuyển dụng. Có nhiều thông tin tuyển dụng không được đăng tải rộng rãi và có những người sẵn sàng hỗ trợ bạn thăng tiến trong nghề nghiệp mà bạn không ngờ tới.

Tìm kiếm nhà tuyển dụng

Ngoài các mẩu tin đăng tải trên trang web việc làm, bạn cũng nên tự tìm hiểu về các công ty khác trong lĩnh vực mà bạn muốn ứng tuyển. Các trang danh bạ doanh nghiệp sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin của công ty. Nếu hiện tại công ty mà bạn nhắm tới chưa có nhu cầu tuyển dụng, hãy thường xuyên theo dõi website của họ hoặc kết nối với họ qua LinkedIn.

Hiểu rõ giá trị của mình

Bạn nên tìm hiểu kỹ về mức lương trung bình của ngành. Đây là thông tin mà bạn phải nắm rõ trước khi quyết định ứng tuyển để khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn thì bạn đã có sẵn câu trả lời thích đáng. Thường thì các ngành xã hội có mức lương thấp hơn ngành tài chính. Hãy tham khảo thông tin từ các diễn đàn và người quen.

Thực tập phỏng vấn càng nhiều càng tốt

Bạn nên đến dự mọi cuộc phỏng vấn tuyển dụng mà bạn được mời, dù đó là công việc bạn chưa vừa ý lắm hoặc một công ty mà bạn không có cảm tình. Các cuộc phỏng vấn này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh hơn. Bạn cũng không nên từ chối khi gia đình và bạn bè giới thiệu những người quen có ý giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm. Một buổi uống cà phê không mất nhiều thời gian của bạn, mà trái lại, sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin quý giá.

Đừng đọc diễn văn

Khi trình bày mục tiêu với nhà tuyển dụng, hãy trình bày ngắn gọn và cụ thể mục tiêu của bạn. Nhiều bạn đã chuẩn bị sẵn cả một bài diễn văn cho buổi phỏng vấn và điều này chỉ có hại cho bạn. Bản thân bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng các kế hoạch, mục tiêu cũng như hiểu rõ cá tính, sở thích và ước mơ của mình nên không việc gì phải viết ra cả một bài diễn văn và học thuộc nó. Hãy trao đổi với nhà tuyển dụng như nói chuyện với những người bạn. Đừng kể lể và cố gắng thể hiện một hình ảnh khác với chính bản thân mình. Sự chân thành sẽ giúp bạn ghi điểm.

Nguồn BUSINESSWEEK - dịch PHÚC AN
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]