Bên cạnh những phương pháp chữa trị bệnh trĩ bằng thuốc Tây y thì nhiều người thường chọn cách chữa bệnh trĩ theo dân gian và có những hiệu quả đáng kể. Đây là một phương pháp điều trị bệnh trĩ có hiệu quả cao, ít tốn kém và có thể áp dụng đối với giai đoạn trĩ nhẹ.

Cách chữa bệnh trĩ dân gian

Đối với các phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng y học cổ truyền hoặc hiện đại, đã có nhiều bệnh nhân trĩ nội và trĩ ngoại đều được điều trị thành công, nhưng tỷ lệ tái phát cao hơn phương pháp chữa trĩ theo dân gian. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ gây nhiều khó khăn cho người bệnh, khi họ phải nhịn ăn nhiều ngày, uống thuốc chống đi phân lỏng. Trước, trong và sau khi điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt như hạn chế đại tiện, kiêng khem tuyệt đối trong chế độ ăn uống.

Một số bài thuốc chữa trị bệnh trĩ theo dân gian

  1. Sử dụng cây mào gà

Cây Mào gà thuộc họ Rau dền, cây thảo cao tới 60 – 90 cm, có thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Lá có phiến hình trái xoan, có khi hình ngọn giáo nhọn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn. Quả hình trái xoan. Cụm hoa được dùng để làm thuốc. Trong điều trị bệnh trĩ, công thức chế biến thuốc: lấy hoa mào gà phơi thật khô và sau đó tán thành bột nhỏ mịn. Mỗi ngày cho 5gr uống với nước trà, ngày 3 – 4 lần.

  1. Sử dụng cây thiên lý

Bài thuốc trị bệnh trĩ theo dân gian từ cây thiên lý đặc biệt có tác dụng tốt cho người bị bệnh trĩ nội do nhiệt, uống nhiều rượu bia dẫn đến đi ngoài có máu, rát hậu môn.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây thiên lý được thực hiện như sau: lá Thiên lý 100g (một nắm to), muối ăn 5g (thìa cà-phê). Hái lá Thiên lý non và lá bánh tẻ, rửa sạch, giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước đun sôi còn ấm, lọc qua vải gạc. Dùng nước này tẩm vào bông đắp lên chỗ dom đã rửa sạch bằng thuốc tím. Băng như đóng khố. Ngày làm một, hai lần. Kết hợp với uống 3 đến 4 bát nước lá Thiên lý tươi một ngày. Cách làm này sẽ có tác dụng trong vòng từ 3 – 4 ngày.

Đây cũng là một bài thuốc chữa bệnh dạ con, cách làm cũng như trên. Nhưng lưu ý là phải dùng tươi, không được nấu chín. Đối với những người có cơ thể hàn thì không nên uống mà chỉ được đắp bên ngoài.

(Còn tiếp)