Phương pháp dạy trẻ biết tiết kiệm

Nhiều bậc cha mẹ nản lòng khi giáo dục con về trách nhiệm tài chính vì nghĩ rằng mình có những hạn chế riêng trong lĩnh vực này. Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để dạy cho trẻ và cả chúng ta tính tiết kiệm.

15.5827

Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để dạy trẻ về giá trị của tiền. Đặc biệt là với trẻ đã lớn thường hay bị tác động bởi các phương tiện truyền thông và áp lực nắm bắt các trào lưu mới. Kết quả là phần lớn trẻ thích tiêu tiền hơn là tiết kiệm.

Trẻ thường có khái niệm tiền được in ra từ máy và các giao dịch liên quan đến tiền ngày nay cũng được thực hiện nhiều thông qua Internet. Chính vì thế, bọn trẻ khó hiểu được giá trị của đồng tiền và làm thế nào để tiết kiệm. Vậy nên, các bậc phụ huynh nên xem xét 5 lời khuyên dưới đây về cách giáo dục tính tiết kiệm cho con.

Nói chuyện với trẻ

Nói chuyện một cách cởi mở với con về tiền bạc bằng cách chia sẻ những nguyên tắc cũng như kinh nghiệm của bạn. Nói cho chúng biết về các việc làm bán thời gian vào mùa hè và những thứ mà gia đình bạn cần tiết kiệm.

Giải thích sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn, đồng thời khuyến khích chúng đưa ra câu hỏi - nhưng bạn cần chuẩn bị để trả lời tốt cho chúng, kể cả những câu hỏi khó.

Giá trị của việc vặt

‘ Cho trẻ một khoản tiền nhỏ vì đã hoàn thành công việc cũng là một cách giáo dục trẻ về giá trị của tiền. (Ảnh minh họa)


Thiết lập một sơ đồ các việc vặt và dán vào một nơi mà bạn sẽ thực sự nhìn thấy nó. Cho bọn trẻ một khoản phụ cấp hợp lý để hoàn thành các nhiệm vụ vừa với sức của trẻ và thưởng cho chúng khi công việc đã hoàn thành xuất sắc. Sau khi nhận tiền, bạn nên bắt buộc trẻ phải tiết kiệm ít nhất 30% thu nhập mỗi tuần vào ống tiết kiệm.

Tiết kiệm dài hạn

Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu sẽ là một ý tưởng tốt khi để dành ít nhất 30% thu nhập cho một mục tiêu dài hạn như tham dự trại hè hoặc mua xe đạp... Việc để dành số tiền này không chỉ dạy trẻ em cách lập kế hoạch cho tương lai mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của lao động và ý nghĩa của tiền.

Tiêu tiền hợp lý

Còn gì tốt hơn một phần thưởng cho số tiền phải tốn công mới kiếm được là cho phép chúng mua các thứ mà chúng thích.

Bạn có thể hướng dẫn chúng những thứ sẽ được chấp nhận để mua như sách, truyện và một số loại đồ chơi hợp lý. Sau đó, bạn có thể đi mua cùng chúng hoặc mua trực tuyến. Nếu trẻ không bao giờ nhìn thấy những thành quả lao động của mình, giá trị của tiền sẽ bị mất đi.

Nêu gương

Các bậc phụ huynh đã, đang và sẽ nghe điều này nhiều lần: đó là hãy gương mẫu trước con trẻ. Bạn nên đặt ra các tiêu chuẩn của một người quản lý tiền có trách nhiệm như thanh toán hóa đơn đúng thời hạn, có ý thức về việc tiêu tiền và luôn là một người tiết kiệm thực thụ. Bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng trẻ em bị ảnh hưởng thói quen tài chính cá nhân của cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ nản lòng khi giáo dục con về trách nhiệm tài chính vì nghĩ rằng mình có những hạn chế riêng trong lĩnh vực này. Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để dạy cho trẻ và cả chúng ta tính tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu từ khi trẻ còn ít tuổi để dễ tạo cho chúng ý thức tốt và quan điểm đúng đắn về tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc một cách có trách nhiệm.
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]