Thắc mắc về bệnh thủy đậu

0

Hỏi: Con tôi đang bị thủy đậu, phải nghỉ học. Tôi cũng phải nghỉ làm để chăm sóc cháu. Tôi lo lắng không biết có nên chủng ngừa thủy đậu cho bản thân cũng như cho những người khác trong nhà không, vì tôi biết bệnh này dễ lây và rất khó chịu?


Trả lời: Nếu bạn không miễn dịch với bệnh thủy đậu và đã tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh, bạn có thể ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách chủng ngừa thủy đậu  trong vòng 3 ngày kể từ khi có tiếp xúc. Nếu bạn được chủng ngừa trong vòng 5 ngày kể từ khi có tiếp xúc, bạn có thể mắc bệnh thủy đậu nhẹ hơn. Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến trẻ đang độ tuổi đi học, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người như trường học, cơ quan, xí nghiệp. Để chủ động phòng ngừa hữu hiệu bệnh thủy đậu, đã có vắc-xin phòng ngừa, nên tiêm hai liều cho cả trẻ emngười lớn để tối ưu hiệu quả bảo vệ, phòng bệnh. Hai liều cách nhau tối thiểu tốt nhất là sáu tuần.

Hỏi: Nên làm gì nếu tôi không có giấy tờ hoặc không thể nhớ là con tôi đã bị thủy đậu hoặc được chủng ngừa bệnh thủy đậu hay chưa?

Trả lời: Trẻ em và người lớn đều có thể đi chủng ngừa bệnh thủy đậu dù không biết chính xác đã từng bị bệnh thủy đậu hay chưa.

Hỏi: Con tôi đã bị thủy đậu lúc nhỏ, như vậy có cần chủng ngừa bệnh này nữa hay không?

Trả lời: Sẽ không cần chủng ngừa bệnh này nếu con bạn đã bị thủy đậu rồi.
Đã có vắc-xin giúp chủ động phòng ngừa căn bệnh dễ lây lan này để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ em, người lớn, đặc biệt là phụ nữ mang thai vì bệnh này có thể tạo thành dịch lớn trong cộng đồng. Nên tiêm hai liều cho cả trẻ em và người lớn để tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ phòng bệnh. Hai liều cách nhau tối thiểu là sáu tuần.

ThS – BS Phạm Xuân Thu
(Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế
Quốc tế Hà Nội)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]