Ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Thưa bác sĩ, tôi thường tập thể dục buổi sáng nhưng nếu không ăn thì cảm thấy rất đói và mệt, nhiều khi có cảm giác như bị hạ đường huyết. Nhưng nếu ăn no thì ngại tập hoặc sợ đau dạ dày. Tôi nên ăn uống như thế nào khi tập thể dục?

15.6089

 

Trả lời:

Câu trả lời phụ thuộc rất lớn vào mục đích, thời gian và loại hình bạn chọn khi tập thể dục ví dụ như yoga hay là chạy bộ. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng những lời khuyên dưới đây giúp bạn đốt cháy chất béo và có đủ năng lượng để giữ gìn sức khoẻ cho mình.

1. Ăn trước khi tập luyện

Nhiều lời gợi ý khuyên bạn nên để dạ dày “trống rỗng” trước khi tập luyện để đốt cháy được nhiều chất béo nhất. Tuy nhiên, để tối đa hoá kết quả luyện tập thì bạn nên ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện. Phần lớn khối lượng bạn nên nạp vào cơ thể là carbohydrat và một chút protein.

- Hầu hết mọi người luôn phạm phải sai lầm là bỏ qua bữa ăn sáng để ăn trưa luôn một thể hoặc hết buổi chiều làm việc thì đi tập thể dục nhưng lại “lười” nạp năng lượng nên lời khuyên tốt nhất cho bạn là bổ sung một bữa ăn nhẹ như cốc sữa chua và vài lát bánh mỳ trước khi tập thể dục 30 phút.

- Nhìn chung, carbohydrate là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo bởi cơ thể cần thời gian để tiêu hoá chúng. Ngoài ra bạn nên uống nhiều nước và ăn thức ăn dễ tiêu hoá.

- Một số gợi ý cho lựa chọn của bạn:

+ Một lát bánh mỳ nguyên cám kẹp với bơ đậu phộng.

+ Ngũ cốc nguyên cám với sữa hoặc sữa chua

+ Trái cây tươi với sữa chua

2. Ăn sau khi tập

Nên ăn sớm sau khi tập thể dục mặc dù bạn đang có kế hoạch để giảm cân. Carbohydrate có lợi sẽ “ngăn chặn” cảm giác mệt mỏi nhưng cũng nên bổ sung thêm một số protein để hỗ trợ “sức khoẻ” của cơ bắp nữa nhé.

- Một số gợi ý cho lựa chọn của bạn:

+  Mỳ ống với sốt cà chua và cá ngừ hoặc loại thực phẩm chứa protein khác.

+ Phô mai tươi với trái cây tươi

+ Cá ngừ với sa lát hoặc trái cây tươi

+  Thịt bò nạc, gà hoặc cá với cơm hoặc mỳ nguyên cám

+ Sữa chua ít béo với trái cây khô và quả óc chó.

Theo Dantri

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]