Đau nhức sau luyện tập

Thông thường sau khi tập luyện nhiều hoặc lâu ngày không tập nay tập lại sẽ bị đau nhức các bắp thịt liên quan đến vận động từ 24 - 36 giờ sau khi tập.

0

Hôm trước tôi tập thể dục hơi nhiều, một ngày sau tôi bị đau nhừ các bắp thịt. Vì sao tôi bị đau như vậy? Đang đau tôi có nên tập thể dục tiếp không?

Nguyễn Hải (Hà Nội)

Thông thường sau khi tập luyện nhiều hoặc lâu ngày không tập nay tập lại sẽ bị đau nhức các bắp thịt liên quan đến vận động từ 24 - 36 giờ sau khi tập. Các động tác  luyện tập để tăng sức mạnh dễ gây ra đau nhức bắp thịt. Nguyên nhân gây đau có thể do: sự lắng đọng các chất thải trong bắp thịt sau khi tạo ra năng lượng để vận động; hoặc do các sợi cơ bị rách li ti... Đang còn đau nhưng bạn có thể tiếp tục tập nếu đau ít, cử động các bắp cơ vẫn dễ dàng. Trường hợp đau quá, khi vận động lại càng đau hoặc do đau mà không cử động được thì bạn nên ngừng tập. Triệu chứng đau sẽ giảm dần theo thời gian và khi bạn tập đã quen động tác cùng cường độ vận động. Muốn phòng tránh và giảm đau, bạn không nên tập nhiều lần một động tác mà nên thay đổi động tác kèm theo các vận động nhẹ nhàng khác như đi bộ. Bạn có thể chườm đá chỗ đau nhức, cồn xoa bóp, dùng các thuốc giảm đau chống viêm như paracetamol, aspirrin, vitamin nhóm B... và đến các chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám cụ thể.

            BS. Ninh Hồng

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]