Làm gì để tránh đau nhức khi tập luyện thể thao ?

Nếu bạn có thói quen chơi thể thao, đây là hoạt động thể chất tuyệt vời! Nhưng làm thế nào để tránh đau nhức, đôi khi rất khó chịu sau một buổi tập ?

15.5953

 

Khởi động trước khi mỗi buổi tập

 

Trước khi bạn tập môn thể thao nào đó, khởi động kỹ càng là điều cần thiết nhất giúp bạn tránh đau nhức. Vì vậy, hãy bắt đầu mỗi buổi tập bằng cách khởi động dần dần cơ thể bạn nhằm giúp các cơ dần nóng lên và giúp cơ thể bạn thích ứng dần dần với bài tập. Một số động tác vươn vai cũng cần thiết với bạn. Đừng lơ là chúng nhé.

 

Uống thật nhiều nước

 

Bạn có biết rằng mất nước sẽ tạo điều kiện cho việc đau nhức cơ bắp xuất hiện ? Để hoạt động hết công suất, các tế bào trong cơ thể bạn cần nước. Nước cũng cần thiết để cơ thể bạn loại bỏ các độc tố. Do vậy, ngoài chú ý đến các động tác khởi động trước khi tập thể thao, bạn đừng quên bổ sung đủ nước cho cơ thể . Trong mỗi buổi tập của bạn, hãy nhớ uống nước thường xuyên và từng ngụm nhỏ một, tốt nhất là cứ 15 phút, bạn lại uống một ly nước.

 

Tuân thủ nhịp độ

 

Đừng bao giờ cố ép mình trong quá trình tập luyện thể dục thể thao và hãy giữ nhịp độ tập của bạn, tăng từ từ các bài tập. Một buổi tập thể thao được gọi là thành công khi bạn phát huy khả năng mà bạn có.


Đến cuối buổi tập, giảm dần dần các bài tập căng thẳng và hoạt động cơ bắp nhằm đảm bảo các cơ không bị tổn thương và ngăn trường hợp cơ bị co cứng. Tương tự như vậy, nếu bạn chưa quen với các hoạt động thể chất, hãy nghỉ 1 hoặc 2 ngày giữa mỗi buổi tập.

 

Làm các động tác thư giãn

 

Vào cuối buổi tập thể dục, hãy làm một số động tác giãn các cơ đã phải làm việc trong lúc tập. Hãy làm lại các động nhiều lần, đừng làm vội vàng hoặc quá nhiều. Trước tiên là giãn cơ nhẹ nhàng !

 

Tắm nước nóng

 

Hơi nóng giúp thư giãn các cơ bắp của bạn và thúc đẩy phục hồi chúng sau buổi tập. Do đó, sau buổi tập, không có gì thoải mái và tốt hơn khi bạn được ngâm mình vào nước ấm. Để phòng ngừa sự đau nhức cơ bắp, bạn cũng có thể uống một viên aspirin dạng sủi. Kết thúc việc tắm bằng nước lạnh giúp cơ bắp của bạn săn chắc cũng là cách để bạn thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

 

Mát-xa cơ bắp

 

Sau buổi tập một môn thể thao với cường độ cao, hãy đi mát-xa, có thể dùng thuốc mỡ giảm đau để làm dịu các cơ bắp của bạn. Hãy xoa bóp từ dưới lên trên, hướng về tĩnh mạch. Đầu tiên là gan bàn chân, tiếp đến là bắp chân, cuối cùng bắp đùi. Luôn luôn mát-xa nhẹ nhàng, theo chuyển động vòng tròn.

 

Bạn cũng có thể có được một massage bằng vật lý trị liệu hoặc trong một viện nghiên cứu. Mát-xa theo phương pháp Thụy Điển được coi là đặc biệt hiệu quả chống lại sự đau nhức. Vuốt ve, xoa bóp, gõ và rung các cơ là những thao tác cơ bản.


Những động tác này giúp cơ bắp thư giãn và giảm căng thẳng. Mát-xa theo cách Thụy Điển được cho là hoàn hảo giúp lưu thông máu, mạch bạch huyết và tạo điều kiện loại bỏ các độc tố trong cơ thể bạn.

 

Có một lưu ý cho bạn: hãy chắc chắn rằng bạn chỉ gặp đau nhức thông thường thì hãy áp dụng phương pháp này. Bởi vì nếu bạn bị đau nhức kèm với vết thương hoặc đau nhức kéo dài, mát-xa sẽ càng làm cho bạn tồi tệ hơn. Đau nhức thường xuất hiện từ 12 đến 48 giờ sau buổi tập.

 

Dùng thuốc giảm đau

 

Thuốc giảm đau và các loại thuốc chống viêm rất hiệu quả trong việc làm giảm đau nhức sau khi bạn tập luyện thể dục thể thao. Nếu vấn đề đau nhức của bạn quá nghiêm trọng, bạn có thể dùng những loại thuốc này. Tuy nhiên, nếu cần chắc chắn thêm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.


Ngay cả khi không cần có đơn thuốc, bạn hãy cẩn thận với các tác dụng phụ có thể xảy ra và một số điều chống chỉ định của các loại thuốc này.

AloBacsi.vn
Theo Quế Anh - VnMedia

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]