Lòng bàn tay nhợt có thể là dấu hiệu trẻ bị thiếu máu

Khi thấy có dấu hiệu trẻ bị thiếu máu như lòng bàn tay nhợt (so sánh với lòng bàn tay của người bình thường) cần cho trẻ đi khám để được tư vấn điều trị phù hợp.

15.5827

Dấu hiệu lòng bàn tay nhợt nhạt có phải là trẻ bị thiếu máu?

VnExpress cho hay, thiếu máu thiếu sắt là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Theo số liệu thống kê của Tổng điều tra dinh dưỡng (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, 2009-2010), tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu máu thiếu sắt là 29%.

Bác sĩ Vũ Thị Thúy Lan, trưởng phòng khám Cây Thông Xanh (trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng) cho biết, có rất nhiều trẻ được bố mẹ đưa đến khám và tư vấn về dinh dưỡng, về tâm lý hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe...

Hầu như không có gia đình nào đưa con đi khám vì lòng bàn tay nhợt - biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt, chỉ qua thăm khám bác sĩ mới phát hiện ra. Điều này cho thấy, nhiều gia đình chưa lưu ý đến dấu hiệu này.

Theo bác sĩ, thiếu máu thiếu sắt gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe của trẻ như biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, giảm trí thông minh, giảm sức đề kháng... Vì vậy những trẻ thiếu máu thường hay mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Thông thường, các kết quả xét nghiệm máu sẽ cho biết chính xác tình trạng thiếu máu ở trẻ. Tuy nhiên, gia đình có thể nhận biết sớm các biểu hiện của thiếu máu để can thiệp kịp thời. Đó là các dấu hiệu như niêm mạc nhợt, da xanh xao, lòng bàn tay nhợt... trong đó nhận biết qua lòng bàn tay là cách dễ nhất và chính xác nhất.

Dấu hiệu lòng bàn tay nhợt đã được Bộ Y tế đưa vào chương trình khám toàn diện một trẻ ốm tại các cơ sở y tế. Do vậy khi thấy trẻ có dấu hiệu lòng bàn tay nhợt (so sánh lòng bàn tay của trẻ với lòng bàn tay của người bình thường) cần cho trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp.

Có ba nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu ở trẻ:

- Trẻ được cung cấp thiếu chất sắt: Chủ yếu do chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu sắt của cơ thể trẻ.

- Do bị mất sắt: Khi trẻ bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cấp tính, hoặc chảy máu mãn tính (các bệnh liên quan đến ký sinh trùng như nhiễm giun sán).

- Do hấp thu sắt kém: Khi trẻ mắc bệnh rối loạn hấp thu như tiêu chảy kéo dài trên 14 ngày, rối loạn chuyển hóa và hay mắc các bệnh nhiễm trùng khác như viêm phổi tái phát, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tai mũi họng…

Trong ba nguyên nhân kể trên thì nguyên nhân hay gặp nhất là chế độ ăn của trẻ thiếu chất sắt. Theo thống kê của phòng khám Cây Thông Xanh, phần lớn trẻ đến tư vấn dinh dưỡng tại đây đều không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày qua phân tích thông tin khẩu phần ăn trong 24 giờ của trẻ do cha mẹ cung cấp.

(Ảnh minh họa)

Bổ sung sắt đúng cách cho trẻ bị thiếu máu

Theo Cổng thông tin điện tử Viện dinh dưỡng Quốc gia, khi trẻ bị thiếu máu, các mẹ cần:

- Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như: Gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín.

- Cho trẻ ăn bổ sung đúng tuổi, đủ thành phần các chất dinh dưỡng. Trong thực đơn hàng ngày tăng cường các loại thực phẩm giầu sắt.

- Tăng cường các loại rau quả có chứa nhiều vitamin C: Cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống, để hỗ trợ hấp thu sắt.

- Khi trẻ đã bị thiếu máu chế độ ăn chỉ có tính chất hỗ trợ bên cạnh chế độ ăn phải cho trẻ uống các chế phẩm có chứa sắt theo chỉ định của bác sĩ.

- Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ, cho ăn bổ sung theo đúng tháng tuổi, chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (cũng là những thực phẩm giàu sắt)

- Vệ sinh ăn uống để tránh các bệnh giun sán và tiêu chảy

- Cho trẻ tẩy giun theo định kì 6 tháng/lần khi trẻ được 2 tuổi trở lên theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc tham khảo: Uniferon B9b12

-  Điều trị và dự phòng tình trạng thiếu sắt và acid folic ở phụ nữ có thai và cho con bú khi thức ăn không cung cấp đủ.
-  Những người kém hấp thu sắt như cắt đoạn dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm ruột mãn tính.

-  Chứng da xanh mệt mỏi ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh.
-  Thiếu máu do thiếu sắt, acid folic và vitamin B12.

Thùy Linh

Nên đọc

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]