Nước tiểu nổi bọt, nặng mùi là bệnh gì?

Nếu thấy trên bề mặt của nước tiểu có một tầng bọt nổi lên và không tan ra, điều này có thể là biểu hiện của viêm thận thời kỳ đầu hoặc cảnh báo về bệnh viêm tiền liệt tuyến.

0

Nước tiểu bình thường thường trong hay có màu vàng nhạt ở một  người khỏe mạnh. Tuy nhiên sẽ có lúc nước tiểu tạm thời đổi màu do các loại phẩm màu nhân tạo có trong những thực phẩm bạn ăn vào hoặc do một loại thuốc mà bạn đang uống.

Những trường hợp đổi màu nước tiểu khác, kể cả trường hợp có máu trong nước tiểu đều là những dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe.

Nước tiểu nổi bọt: nguy cơ cho tiền liệt tuyến

Theo Dân trí, nếu thấy trên bề mặt của nước tiểu có một tầng bọt nổi lên và không tan ra, điều này có thể là biểu hiện của viêm thận thời kỳ đầu hoặc cảnh báo về bệnh viêm tiền liệt tuyến. Chuyên gia cho biết, dạng bọt này là do protit trong dịch niệu nhiều gây ra.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu nam giới mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến thì trong nước tiểu có thể mang theo dịch tuyến tiền liệt và dịch này tạo ra một tầng bọt ở phía trên hoặc luôn ở trong trạng thái “nước tiểu bọt”.

Lưu ý: Nếu bọt nước tiểu khá lớn hoặc lớn bé không giống nhau và tan đi nhanh chóng thì không nên lo lắng nhưng nếu thấy trên bề mặt của nước tiểu có một tầng bọt nổi lên, không tan ra, điều này có thể là biểu hiện của viêm thận thời kỳ đầu hoặc cảnh báo về bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Nước tiểu nặng mùi

Sức khỏe và đời sống cho biết, trước tiên, cần kiểm tra lại đồ ăn hay uống bạn đã dùng như món măng tây. Một số người có enzym làm phân hủy măng tây thành một hỗn hợp có mùi nồng dễ nhận ra trong 20 tới 30 giây sau khi ăn. Như vậy không có vấn đề đáng lo ngại.

Cà phê cũng có thể khiến nước tiểu có mùi, nhất là khi bạn bị thiếu nước. Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu (UTI) cũng có thể khiến nước tiểu có mùi hôi.

- Mùi như amoniac, nước tiểu bị đậm đặc, báo hiệu cơ thể bị mất nước.

- Nước tiểu có mùi hôi, có thể do người trong cuộc bị nhiễm trùng khuẩn.

- Nước tiểu có mùi vị ngọt, dấu hiệu của bệnh đái tháo đường không kiểm soát hoặc mắc chứng rối loạn chuyển hóa.

- Nước tiểu có mùi mốc, có thể là dấu hiệu của bệnh gan hoặc bị rối loạn chuyển hóa.

Nếu có dấu hiệu các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu khác như cảm giác rát khi tiểu tiện, sốt hay nước tiểu vẩn đục, hãy đi khám ngay. Có thể bạn cần dùng kháng sinh để điều trị.

Tham khảo thuốc: Thuốc lợi tiểu

Thành phần: Phục linh, Mộc thông, Cam thảo bắc, Tang bạch bì, Hoạt thạch.


Tú Liên

Nên đọc

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]