Trầm cảm sau sinh

0

Định nghĩa

Sự ra đời của một em bé có thể gây ra một mớ lộn xộn cảm xúc mạnh mẽ, từ hứng thú và niềm vui cho đến nỗi sợ hãi và lo âu. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến một cái gì đó không thể mong đợi - trầm cảm.

Nhiều bà mẹ mới trải nghiệm sau khi sinh con, thường bao gồm thay đổi tâm trạng và khóc u mê rồi mờ dần một cách nhanh chóng. Nhưng một số bà mẹ mới trải nghiệm một hình thức nặng hơn kéo dài của bệnh trầm cảm được gọi là trầm cảm sau sinh. Hiếm khi, một hình thức cực đoan của trầm cảm sau sinh được gọi là rối loạn tâm thần sau sinh phát triển sau khi sinh.

Trầm cảm sau sinh không phải là một lỗ hổng hoặc điểm yếu. Đôi khi chứng trầm cảm sau sinh chỉ đơn giản là một biến chứng của sinh. Nếu có trầm cảm sau sinh, kịp thời điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng - và tận hưởng em bé.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh thay đổi tùy thuộc vào loại trầm cảm.

Triệu chứng Baby blues

Các dấu hiệu và triệu chứng của baby blues - mà cuối cùng chỉ có một vài ngày hoặc vài tuần - có thể bao gồm:

Tính khí thất thường.

Lo lắng.

Nỗi buồn.

Khó chịu.

Khóc.

Giảm cường độ.

Khó ngủ.

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện baby blues lúc đầu - nhưng các dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng hơn và còn kéo dài, cuối cùng can thiệp vào khả năng để chăm sóc cho em bé và xử lý các nhiệm vụ khác hàng ngày. Triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể bao gồm:

Chán ăn.

Mất ngủ.

Cường độ khó chịu và tức giận.

Quá mệt mỏi.

Mất hứng thú tình dục.

Thiếu niềm vui trong cuộc sống.

Cảm giác tội lỗi, xấu hổ, hoặc không thích đáng.

Tâm trạng thay đổi nặng.

Khó khăn liên kết với em bé.

Khoảng cách từ gia đình và bè.

Suy nghĩ của bản thân hoặc làm tổn hại đến em bé.

Nếu không điều trị, trầm cảm sau sinh có thể kéo dài một năm hoặc nhiều hơn.

Loạn tâm thần sau sinh

Với loạn tâm thần sau sinh - một tình trạng hiếm hoi thường phát triển trong vòng hai tuần đầu sau khi sinh - những dấu hiệu và triệu chứng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tâm thần sau sinh có thể bao gồm:

Nhầm lẫn và mất phương hướng.

Ảo giác và ảo tưởng.

Kiêu ngạo thái quá.

Nỗ lực để làm hại mình hay con.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu cảm thấy trầm cảm sau khi sinh em bé, có thể miễn cưỡng hay xấu hổ để thừa nhận điều đó. Nhưng điều quan trọng cần gọi bác sĩ nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm:

Không phai mờ sau hai tuần.

Đang trở nên tệ hơn.

Làm cho nó khó khăn để chăm sóc cho em bé.

Làm cho nó khó khăn để hoàn thành công việc hàng ngày.

Bao gồm các tư tưởng làm hại mình hay con.

Bắt đầu điều trị trầm cảm sau sinh có thể phục hồi tốc độ.

Nếu nghi ngờ đang phát triển tâm thần sau sinh, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đừng chờ đợi và hy vọng để cải thiện. Loạn tâm thần sau sinh có thể dẫn đến những suy nghĩ đe dọa hoặc hành vi.

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân duy nhất cho trầm cảm sau sinh. Các yếu tố thể chất, tình cảm và lối sống, tất cả có thể đóng một vai trò.

Thay đổi vật lý. Sau khi sinh con, giảm đáng kể kích thích tố trong cơ thể (estrogen và progesterone) có thể đóng góp vào trầm cảm sau sinh. Hormon khác được sản xuất bởi tuyến giáp cũng có thể giảm mạnh - có thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chán nản. Thay đổi về lượng máu, huyết áp, hệ miễn dịch và trao đổi chất có thể tiếp tục nhấn mạnh rằng đóng góp và tính khí thất thường mệt mỏi.

Các yếu tố tình cảm. Khi đang ngủ bị tước đoạt và áp đảo, có thể có vấn đề xử lý ngay cả những vấn đề nhỏ. Có thể lo lắng về khả năng chăm sóc cho một trẻ sơ sinh. Có thể cảm thấy kém hấp dẫn hoặc đấu tranh với cảm giác về bản sắc. Có thể cảm thấy đã mất quyền kiểm soát cuộc sống. Bất cứ những yếu tố này có thể đóng góp vào trầm cảm sau sinh.

Phong cách sống ảnh hưởng. Nhiều yếu tố lối sống có thể dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh, kể cả một em bé đòi hỏi khó khăn, kiệt sức, các vấn đề tài chính, và thiếu sự hỗ trợ từ các đối tác hoặc người thân khác.

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể được di truyền dễ bị tổn thương hơn những người khác. Tuy nhiên, không rõ liệu các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ của người phụ nữ của trầm cảm sau sinh là khác nhau từ những người mà làm tăng nguy cơ trầm cảm nói chung.

Yếu tố nguy cơ

Trầm cảm sau sinh có thể phát triển sau khi sinh con bất kỳ, không chỉ là người đầu tiên. Việc làm tăng nguy cơ nếu:

Có tiền sử trầm cảm, hoặc trong khi mang thai hoặc vào các thời điểm khác.

Đã trầm cảm sau sinh sau khi thai kỳ trước.

Đã có trải nghiệm các sự kiện căng thẳng trong năm qua, kể cả bệnh mất việc làm, hoặc các biến chứng khi mang thai.

Đang gặp vấn đề trong mối quan hệ với vợ / chồng hoặc đáng kể khác.

Có một hệ thống hỗ trợ yếu.

Có vấn đề tài chính.

Việc mang thai là ngoài ý muốn hoặc không mong muốn

Nguy cơ rối loạn tâm thần sau sinh là cao hơn cho những phụ nữ có rối loạn lưỡng cực.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng từ mẹ sang con và các vấn đề liên kết gây ra trong gia đình. Trẻ em của bà mẹ đã không được điều trị trầm cảm sau sinh có nhiều khả năng có vấn đề về hành vi, chẳng hạn như ngủ và ăn uống khó khăn, cơn giận và hiếu động thái quá. Sự chậm trễ trong phát triển ngôn ngữ được phổ biến.

Nếu không điều trị trầm cảm sau sinh có thể kéo dài đến một năm hoặc lâu hơn. Đôi khi trầm cảm sau sinh không được điều trị sẽ trở thành một chứng rối loạn trầm cảm kinh niên. Ngay cả khi được điều trị, tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh của người phụ nữ của lần sinh sau với trầm cảm nặng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM) coi trầm cảm sau sinh là một phân nhóm của trầm cảm nặng. DSM được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Theo DSM, để trầm cảm sau sinh để được chẩn đoán, dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm nặng phải phát triển trong vòng bốn tuần sau khi sinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của một giai đoạn trầm cảm chủ yếu bao gồm, một phần:

Tâm trạng chán nản nhất trong ngày, gần như mỗi ngày.

Giảm hưng phấn và niềm vui trong các hoạt động đã sử dụng để thưởng thức.

Có ý nghĩa thay đổi khẩu vị hoặc thay đổi ngoài ý muốn trọng lượng.

Không có khả năng ngủ (mất ngủ) hoặc ngủ quá nhiều (hypersomnia).

Bồn chồn hoặc chuyển động chậm lại đáng chú ý.

Mệt mỏi hoặc mất năng lượng.

Cảm giác vô dụng.

Giảm khả năng suy nghĩ, tập trung hoặc đưa ra quyết định.

Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Để phân biệt giữa một trường hợp ngắn hạn của baby blues và hình thành nặng hơn của bệnh trầm cảm, bác sĩ có thể yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi sàng lọc trầm cảm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ thực hiện xét nghiệm máu để xác định xem một tuyến giáp kém là đóng góp vào các dấu hiệu và triệu chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị và thời gian phục hồi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm và nhu cầu cá nhân.

Baby blues

Baby blues thường tự cải thiện trong vài ngày đến vài tuần. Trong khi đó, được như phần còn lại nhiều như có thể. Chấp nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè. Kết nối với các bà mẹ khác mới. Tránh uống rượu, có thể làm thay đổi tâm trạng tồi tệ hơn. Nếu có một tuyến giáp kém, bác sĩ có thể kê toa thuốc tuyến giáp.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thường được điều trị bằng tư vấn và dùng thuốc.

Tư vấn. Nó có thể giúp đỡ để nói chuyện thông qua các mối quan tâm với một bác sĩ tâm thần, tâm lý học hoặc y tế chuyên môn tâm thần khác. Thông qua tư vấn, có thể tìm cách tốt hơn để đối phó với những cảm xúc, giải quyết vấn đề và đặt mục tiêu thực tế. Đôi khi, mối quan hệ gia đình, liệu pháp cũng là hữu ích.

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm là một điều trị đã được chứng minh cho trầm cảm sau sinh. Nếu đang cho con bú, điều quan trọng để biết rằng bất kỳ loại thuốc dùng sẽ nhập vào sữa mẹ. Tuy nhiên, một số thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng trong khi cho con bú có nguy cơ rất ít tác dụng phụ cho em bé. Làm việc với bác sĩ để cân nhắc những rủi ro tiềm năng và lợi ích của thuốc chống trầm cảm cụ thể.

Hormone liệu pháp. Estrogen thay thế có thể giúp chống lại sự sụt giảm nhanh chóng trong estrogen đi kèm khi sinh con, có thể dễ dàng các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh ở một số phụ nữ. Nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp hormone cho trầm cảm sau sinh là có hạn, tuy nhiên. Như với thuốc chống trầm cảm, cân nhắc những rủi ro tiềm năng và lợi ích của liệu pháp hormone với bác sĩ.

Với điều trị thích hợp, trầm cảm sau sinh thường biến mất trong vòng vài tháng. Trong một số trường hợp, sau sinh trầm cảm kéo dài đến một năm. Điều quan trọng để tiếp tục điều trị sau khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn, tuy nhiên. Ngừng điều trị quá sớm chỉ có thể dẫn đến tái phát.

Loạn tâm thần sau sinh

Loạn tâm thần sau sinh cần được chữa trị ngay lập tức, thường ở bệnh viện.

Khi an toàn được đảm bảo, một sự kết hợp của thuốc - như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và tâm trạng ổn định có thể được sử dụng để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Đôi khi electroconvulsive điều trị (ECT) được khuyến cáo. Trong ECT, một lượng nhỏ của dòng điện được áp dụng cho bộ não để tạo ra sóng não tương tự những gì xảy ra trong quá trình thu giữ. Những thay đổi hóa học gây ra bởi các dòng điện có thể làm giảm các triệu chứng của trầm cảm, đặc biệt là khi phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc khi cần kết quả ngay lập tức.

Điều trị rối loạn tâm thần sau sinh có thể thách thức khả năng của người mẹ cho con bú. Tách em bé làm cho con bú khó khăn, và một số loại thuốc dùng để điều trị rối loạn tâm thần sau sinh không nên dùng cho phụ nữ cho con bú. Nếu đang gặp rối loạn tâm thần sau sinh, một nhóm các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe sẽ giúp làm việc thông qua những thách thức này.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trầm cảm sau sinh không phải nói chung là một điều kiện mà có thể điều trị một mình - nhưng có thể làm một số việc cho chính mình xây dựng kế hoạch điều trị. Trong thực tế, việc chăm sóc bản thân mình có thể giúp tăng tốc độ phục hồi.

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh. Bao gồm các hoạt động thể chất như đi bộ với em bé, trong thói quen hàng ngày. Ăn thức ăn lành mạnh, và tránh uống rượu.

Thiết lập những kỳ vọng thực tế. Không áp lực cho mình để làm tất cả mọi thứ. Quy mô trở lại mong đợi cho các hộ gia đình hoàn hảo. Hãy làm những gì có thể và để phần nghỉ ngơi. Yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Dành thời gian cho chính mình. Nếu cảm thấy như thế giới đang đi xuống xung quanh, dành thời gian cho chính mình. Mặc quần áo, ra khỏi nhà, và ghé thăm một người hoặc chạy công chuyện. Hoặc tiến độ thời gian một mình với các đối tác.

Tránh cách ly. Thảo luận với gia đình, đối tác và bạn bè về cách đang cảm thấy. Hỏi bà mẹ khác về kinh nghiệm của họ. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ địa phương cho các bà mẹ mới hoặc những phụ nữ trầm cảm sau sinh.

Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để chăm sóc em bé là chăm sóc bản thân.

Phòng chống

Nếu có tiền sử trầm cảm - đặc biệt là trầm cảm sau sinh - nói cho bác sĩ ngay khi tìm hiểu đang mang thai. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm. Đôi khi chứng trầm cảm nhẹ có thể được quản lý với các nhóm hỗ trợ, tư vấn hoặc các liệu pháp khác. Trong trường hợp khác, thuốc chống trầm cảm được đề nghị - ngay cả khi mang thai.

Sau khi em bé được sinh ra, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra sức khỏe sau sinh cho các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh trước đó được phát hiện, điều trị sớm có thể bắt đầu. Nếu có tiền sử trầm cảm sau sinh, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị thuốc chống trầm cảm ngay sau khi sinh.

Đối phó và hỗ trợ

Trầm cảm sau sinh có thể có một tác động lan tỏa, gây căng thẳng cảm xúc cho tất cả mọi người đến một em bé. Khi một bà mẹ mới trầm cảm, nguy cơ trầm cảm ở người cha của em bé cũng có thể tăng lên. Và ông bố mới là có nguy cơ trầm cảm, có hoặc không có đối tác của họ bị ảnh hưởng.

Bất kể, không có câu hỏi rằng đã căng thẳng, mệt mỏi một thời gian sau khi sinh em bé, thậm chí còn nhiều khó khăn hơn khi trầm cảm được thêm vào. Có thể bắt đầu gửi lại đối tác đấu tranh với bệnh trầm cảm, đặc biệt là khi đang làm việc quá sức và theo mình nghỉ ngơi đầy đủ. Nhưng xin nhớ: Trầm cảm là không bao giờ là lỗi của bất cứ ai, và nó không thể cố định với một hoặc thái độ tích cực. Trầm cảm là một căn bệnh cần điều trị y tế.

Nếu đang gặp phải vấn đề đối phó với trầm cảm sau sinh trong gia đình, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Trầm cảm là một điều kiện điều trị được. Quí vị càng sớm nhận được giúp đỡ, càng sớm sẽ được trang bị đầy đủ để giúp đối tác và tận hưởng em bé mới.

Thành viên Dieutri.vn

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]