Thời khắc Warren Buffett nhận ra “làm giàu không khó”

..."Chìa khóa thành công là sự ổn định của cảm xúc. Bạn không cần có chỉ số IQ cao mới có thể làm giàu"...

15.6018
“Vào tuần trăng mật, vợ chồng tôi đi du lịch về phía tây. Khi tham quan một sòng bạc và chứng kiến những người ăn mặc sành điệu tham gia vào một trò chơi với tỷ lệ tiền cược chống lại chính họ, cũng là lúc tôi nhận ra không lý gì mình không thể làm giàu”, tỷ phú đầu tư Warren Buffett chia sẻ tại buổi nói chuyện với các sinh viên MBA thuộc Trường Kinh doanh Richard Ivey. 

Một vài ghi nhận từ buổi trò chuyện giữa ông Buffett và sinh viên MBA:

Hỏi: Ông từng khởi nghiệp bằng con số vỏn vẹn 10.000 USD. Nhưng với sự thay đổi trên thế giới, đặc biệt thông tin hiện nay di chuyển bằng tốc độ của ánh sáng, làm thế nào ông vẫn đạt được những thành công lớn như vậy?

Buffett: Hiện nay mọi người có nhiều thông tin tốt hơn, nhưng họ vẫn hành động bất hợp lý. Đôi khi bạn phải làm việc khá vất vả để có những hợp đồng lớn. Qua các kênh thông tin về thị trường chứng khoán Hàn Quốc, tôi đã tìm thấy một số cơ hội. Tóm lại, chìa khóa thành công là sự ổn định của cảm xúc. Bạn không cần có chỉ số IQ cao mới có thể làm giàu.

Hỏi: Xin ông cho biết về chiến lược đầu tư tổng thể của mình.

Buffett: Chậm rãi đầu tư vào cổ phiếu. Và đầu tư vào bản thân. Bồi dưỡng tài năng và khắc phục những điểm yếu. Tìm kiếm để mua một số công ty phát triển bền vững như Coca Cola chẳng hạn. Giới đầu cơ cần đầu tư vào cổ phiếu theo chiến lược và cơ hội. Tôi luôn dành một khoản trong quỹ cho một cuộc đầu tư. Đó là một cơ hội tuyệt vời nên tôi thường tiếp cận những nhà đầu tư của tôi và nói với họ rằng tôi muốn tăng tiền trong quỹ. Cuối cùng, tôi đã thu về 75% từ cuộc đầu tư đó. Chắc chắn tôi sẽ lại đầu tư như vậy. Đừng dùng đòn bẩy, hãy giữ tiền mặt nếu không có những cơ hội đầu tư tốt.

Hỏi: Điều quan trọng nhất ông học được từ cuộc sống là gì?

Buffett: Tìm ra niềm đam mê của mình. Bạn sẽ nhận biết được niềm đam mê này khi bạn nhìn thấy nó. Đam mê còn quan trọng hơn tiền bạc. Bạn phải đặt ra câu hỏi: “Tôi tìm thấy niềm vui ở đâu” và trả lời được nó.Theo ông Buffett, thế giới ngày nay mở ra vô vàn cơ hội tốt. Chúng ta đang sống trong một xã hội giàu có, ở đó chỉ nghĩ về sự phát triển vượt bậc chúng ta đã có trong hai thập niên.


Ông Buffett hát trong một chương trình ca nhạc trực tuyến

“Internet là nguồn tài nguyên vô cùng trù phú và gần như miễn phí. Tôi yêu chiếc máy bay cá nhân của tôi, nhưng tôi thà từ bỏ nó đầu tiên chứ không phải ngừng truy cập internet”.“Hãy suy nghĩ và làm phép so sánh về điều kiện sống của bạn so với cha mẹ bạn trước kia. Thế giới không phải là trò chơi có tổng bằng 0”.“Cơ hội ngày nay lớn hơn những năm về trước rất nhiều. Thế hệ trẻ hiện nay có nhiều cơ hội hơn những người trẻ ngày hôm qua”.

Theo Cafef/TTVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]